Cầu Ma Thiên Lãnh – Côn Đảo vẻ đẹp kỳ bí

Đến với Côn Đảo, chúng ta sẽ có cơ hội tham quan và trải nghiệm những điều tuyệt vời, không chỉ riêng việc tắm biển hay trải nghiệm các hoạt động lặn biển, lướt sóng…Côn Đảo còn nổi tiếng với những di tích lịch sử nổi tiếng. Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một di tích nơi này đó chính là Cầu Ma Thiên Lãnh.

Di tích Cầu Ma Thiên Lãnh nằm trên đường ven núi của trung tâm Côn Đảo. Để đến thăm di tích này, du khách có thể đi bộ hay di chuyển bằng xe. Cầu Ma Thiên Lãnh là nơi thực dân Pháp đã đưa tù nhân làm khổ sai đến để mở con đường phục vụ cho việc giám sát tù nhân vượt ngục và khai thác gỗ của chúng.

cau-ma-thien-lanhDi tích này được xây dựng vào năm 1930. Thực dân Pháp cho mở con đường từ ngã ba Núi Chúa qua Bãi Ông Đụng với mục đích khai thác cây gỗ, đá để phục vụ công việc xây dựng các công sở, trại giam, cơ quan…và lập nên những trạm kiểm soát giám sát và ngăn chặn các tù nhân vượt ngục.

Những tù nhân bị bắt làm khổ sai ở đây phải chịu muôn vàn khổ nhục. Họ vừa bị ảnh hưởng của địa thế cheo leo hiểm trở, vừa do ăn uống thiếu thốn, nước suối lại rất độc, lao dịch nặng nhọc quá sức, bị đá đè, cây đổ, cai ngục đánh đập, tra tấn, hối thúc… Do đó mà khi mới xây dựng xong 2 mố cầu, ước tính đã có tới 356 người chết.

Sở dĩ nơi đây được gọi là Ma Thiên Lãnh là để gợi nhớ lại 2 mố cầu xây dang dở bằng máu xương của hàng trăm tù nhân. Từ đó những người tù ở đây đãlấy tên ngọn núi Ma thiên Lãnh ở Triều Tiên, nơi có địa thế hiểm ác, treo leo, khó lên xuống, phỏng theo truyện Tàu “Tiết Nhân Quý Chinh Đông” để đặt tên cho cây cầu này.

Cây cầu này xây dựng lên bởi xương máu, sự hi sinh của hàng trăm, hàng ngàn tù nhân. Để để tố cáo sự tàn độc của chế độ thực dân Pháp thời đó, tù nhân nơi đây còn sáng tác riêng một bài hát có tên “Cầu Ma thiên lãnh” để ám chỉ những cay đắng, mất mát mà họ phải chịu đựng.

Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, công trình bị bỏ dở cho đến ngày nay. Năm 2012, nơi đây được chính thức công nhận là Di tích đặc biệt Quốc gia.

Nếu bạn muốn hiểu hơn những mất mát, đau thương mà người dân Việt đã phải chịu đựng trong suốt thời kỳ đô hộ thì khi ghé thăm Côn Đảo hãy dành chút thời gian để tham quan cây cầu Ma Thiên Lãnh này nhé!