Côn Đảo và những điều bí ẩn từ Đảo hoang

Chắc hẳn cái tên Côn Đảo không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam và cả du khách quốc tế khi đến thăm nước ta. Thế nhưng đằng sau vẻ đẹp tựa thiên đường đó Côn Đảo còn ẩn giấu rất nhiều điều bí ẩn. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều bí ẩn về nơi đây nhé!

Côn đảo có gì?
Đây là một quần đảo gồm 16 hòn đảo nằm giữa đại dương cách Vũng Tàu 185km, cách cửa sông Hậu khoảng 83km. Diện tích tự nhiên toàn huyện khoảng 76km2, trong đó hòn đảo lớn nhất là Côn Lôn hay còn gọi là Côn Đảo có diện tích 51,52km2. Đây là tâm kinh tế – văn hóa – chính trị – xã hội của huyện.

Thiên nhiên và lịch sử Côn Đảo
Sở hữu bờ biển dài 200km, nơi đây có nhiều bãi tắm đẹp tuyệt như bãi Đất Dốc, Bãi Nhát, Bãi Cạnh, bãi Hòn Cau, bãi Đầm Trầu, bãi Hòn Tre…

Thêm vào đó là vườn quốc gia Côn Đảo có diện tích gần 6.000ha trên đất liền và 14.000ha mặt biển, môi trường sống của rất nhiều loại động, thực vật quý hiếm.

Về lịch sử khi nhắc đến Côn Đảo, chúng ta không thể không kể đến hệ thống nhà tù khủng khiếp của Pháp, Mỹ với nhiều trại giam lớn như: trại Phú Sơn, Phú Hải, Phú Bình, Phú Tường, khu biệt lập Chuồng Bò, Chuồng Cọp, cùng khu nhà Chúa Đảo và đặc biệt là nghĩa trang Hàng Dương nơi chôn cất 20.000 tù nhân chủ yếu là các chiến sĩ cách mạng và trong đó có nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Cuộc sống của người dân trên Đảo
Côn Sơn có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình khoảng 26-27 độ C. Môi trường sống ở đây rất trong lành. Tất cả những điều đó đã góp phần phát triển các loại hình phong phú như: du lịch sinh thái, du lịch tắm biển nghỉ ngơi, du lịch tham quan di tích lịch sử… Hàng năm Côn Đảo đón hàng trăm nghìn lượt du khách tới tham quan.

Những năm gần đây, cũng một phần do sự phát triển của du lịch mà đời sống và sinh hoạt của người dân ở Côn Đảo có phần khởi sắc. Giao thông, hạ tầng cũng dần được trùng tu, nâng cấp.

Ngoài nghề truyền thống là đánh bắt cá, thì ngày nay người dân đã có thêm rất nhiều công việc như phục vụ các loại hình du lịch, khách sạn, nhà hàng, chế biến, sản xuất các đặc sản địa phương…

Người dân Côn Đảo thật mà và mộc mạc như chính vẻ đẹp nơi đây vậy. Bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ, sự thân thiện của người dân và chắc chắn đó là những ấn tượng khó quên trong chuyến đi này.

Côn Đảo và tiềm năng du lịch lớn
Không chỉ phát triển về du lịch, Côn Đảo còn là trung tâm ngư trường khai thác hải sản của khu vực phía Nam. Bên cạnh đó, nơi đây chỉ cách đường hàng hải Quốc tế có 60km. Nếu tàu thuyền ngược lên phía Bắc Á sẽ đến các nước như Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hải Nam, Hồng Kông… Nếu xuôi xuống phía Nam là đến các nước Đông Nam Á như: Campuchia, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand. Điều này tạo điều kiện lớn cho việc phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch của Côn Đảo.