Đặc sản hạt Bàng Côn Đảo

Đến thăm Côn Đảo, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy cây bàng mọc rất nhiều bên mỗi con đường và trước cửa nhà dân. Chắc chắn nhiều du khách sẽ cảm thấy tò mò vì không ở đâu bàng lại được trồng nhiều như thế. Và ở Côn Đảo, bàng không chỉ đơn thuần là cây trồng lấy bóng râm , mà nó còn có rất nhiều những công dụng khác. Nổi bật nhất chính là dùng để làm món đặc sản hạt bàng, món mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều không thể bỏ qua.
Đặc sản hạt bàng đã giúp người dân có thêm thu nhập và cải thiện đời sống khi nó ngày một nổi tiếng và thành một món quà đặc sản không thể thiếu trong chuyến du lịch của du khách. Vừa nếm thử tại Côn Đảo, vừa mua về làm quà cho người thân.

Hạt bàng Côn Đảo chế biến hoàn toàn thủ công, được rang theo hai vị ngọt và mặn. Bàng rang ngọt khó làm hơn bàng rang muối vì nếu không biết canh lượng đường, canh lửa thì đường sẽ không bám đều, không khô.

Dù chỉ được chế biến thủ công nhưng tại Côn Đảo có rất nhiều xưởng sản xuất hạt bàng quy mô, trung bình mỗi mẻ sẽ rang khoảng 10kg hạt trong vòng 1 giờ đồng hồ. Khi rang phải để lửa nhỏ và đảo đều tay để bàng không bị cháy.
Tùy từng thời điểm mà giá hạt bang rang có sự thay đổi, thường sẽ dao động từ 200.000-400.000 đồng/ kg, hai loại hạt bàng mặn và hạt bàng ngọt có giá bằng nhau. Bạn đừng quên nếm thử cả 2 để xem hương vị giữa chúng khác nhau như thế nào nhé.

Ngoài các gia đình, các xưởng sản xuất và chế biến hạt bàng ra thì ở Côn Đảo, nhiều người dân đều tranh thủ thời gian đi nhặt hạt bàng về phơi khô và tách vỏ ra lấy nhân đem bán để kiếm thêm thu nhập. Công việc nhặt hạt bàng này cũng mang lại cho người dân thu nhập khoảng 100.000 đồng/ ngày.

Thực tế những năm qua, chính nhờ có đặc sản hạt bàng đã có thêm thu nhập. Đối với người dân Côn Đảo thì cây bàng thực sự vô cùng quan trọng. Nếu có cơ hội đến thăm nơi này, bạn đừng quên mua và nếm thử món đặc sản ý nghĩa này nhé.