Di tích lịch sử cầu tàu 914 Côn Đảo

Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đây là một hòn đảo nằm ở ngoài biển khơi của Tổ Quốc, nhưng khi nhắc đến Côn Đảo, chúng ta cảm giác như thật gần gũi, nhưng cũng thật đau thương, bởi đó là vùng đất của miền quá khứ.

Cầu tàu 914 là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng được nhiều người biết đến. Cầu được khởi công vào năm 1873 với chiều dài 107m. Qua nhiều lần sửa chữa, đến bây giờ Cầu tàu 914 dài hơn 300 m, chiều rộng khoảng 5 m, có đoạn cuối rộng gần 8m.

Để xây Cầu tàu 914, hàng nghìn tù nhân đã phải trèo núi, dùng tay không đẽo từ trên Núi Chúa cheo leo, sau đói khuân vác qua những cung đường xa xôi, hiểm trở để xây cầu. Những tảng đá lớn, nặng hàng chục tấn đó đã làm kiệt quệ, và đè nát bao nhiêu tù nhân. Có ít nhất 914 tù nhân chết vì núi lở, đá đè, kiệt sức, đòn roi khi chuyển đá. Chính vì thế nó mới mang tên Cầu tàu 914.
cau-tau-914
Tôi lang thang trên Cầu tàu 914, bước chậm dãi đôi chân lên lối đi bằng phẳng, sờ đôi bàn tay lên từng phiến đá ngổn ngang đang chất chồng lên nhau, cảm giác như những ký ức đau thương ngày xưa lại ùa về.

Cầu tàu 914 cũng là nơi được chứng kiến giây phút vinh quang khi chiếc  lá cờ đỏ sao vàng được tung bay rợp bóng trong ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Khoảng 2000 tù chính trị đã trở về đất liền để tiếp tục kháng chiến chống Pháp anh dũng. Cuối năm 1954, thực dân Pháp đưa gần 600 tù binh và hơn 1.000 tù án qua Cầu Tàu để trao trả cho chính phủ. Ngày 01/ 05/ 1975 những người tù Côn Đảo nổi dậy, chớp thời cơ làm chủ hoàn toàn Côn Đảo. 30 năm sau, Cầu tàu 914 lại rợp bóng cờ bay, trên chuyến tàu đầu tiên ra giải phóng Côn Đảo. Ít ngày sau, khoảng 4000 tù nhân lần lượt tập trung ra Cầu tàu để lên tàu về với đất liền, chấm dứt thời kì địa ngục trần gian.

Đầu cầu tàu, là một bia lớn để người dân địa phương, những người con tìm về lịch sử, các du khách tới đây để thắp nén nhang nhằm tưởng nhớ những người đã ngã xuống nơi cho sự nghiệp của Tổ Quốc. Hãy ghé thăm nơi này và dành giây phút tưởng nhớ đến công lao to lớn của các anh hùng, chiến sĩ cách mạng nhé!