Ghé thăm miếu Bà Phi Yến – Côn Đảo

An Sơn Miếu là tên gọi khác của miếu Bà Phi Yến tọa lạc tại Côn Đảo. Đây là địa điểm du lịch mà du khách nên dành thời gian ghé thăm khi có dịp đến với Côn Đảo.

An Sơn Miếu là nơi thờ bà Phi Yến – thứ phi của chúa Nguyễn Phúc Ánh (Nguyễn Ánh). Tên thật của bà là Lê Thị Răm.

Miếu bà Phi Yến tọa lạc trên đường Hoàng Phi Yến, khu dân cư số 3, cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam. Theo truyền thuyết kể lại rằng đây là nơi dân làng An Hải xưa phụng thờ người phụ nữ trung trinh tiết liệt, dám ngăn chồng bán nước cầu vinh. Người phụ nữ nàu chính là bà thứ phi Hoàng Phi Yến và ngôi miếu trong truyề thuyết chính là An Sơn Miếu.
du-lich-con-dao-mieu-ba-phi-yen-3

Theo truyền thuyết, bà Phi Yến là thứ phi của vua Gia Long  – Nguyễn Ánh. Vì muốn chống lại Tây Sơn, giữ vững chiếc ngai vàng của mình, nhưng Nguyễn Ánh đã cầu viện giặc Pháp. Vì ngăn cản chồng, bà Phi Yến đã bị Nguyễn Ánh bắt giam vào một hòn đảo nhỏ trên biển, còn con của bà và vua Nguyễn Ánh – hoàng tử Cải thì bị ném xuống biển.

Sau khi được Vượn trắng và Hổ đen cứu và đưa về Cỏ Ống, nơi có ngôi mộ con trai mình, bà Phi Yến đã ở lại nơi này ngày đêm chăm sóc phần mộ đứa con bạc phước. Một hôm, người dân làng An Hải sang Cỏ Ống xin rước Bà tới dự lễ đàng chay cho thêm phần long trọng. Đêm đó, tên Biện Thi không kiềm lòng được trước sắc đẹp của Bà đã lẻn vào phòng vàđ ịnh dở trò đồi bại. Nhưng khi hắn vừa chạm tay thì Bà giật mình tri hô. Để giữ gìn danh tiết, bà đã tự mình chặt đứt cánh tay rồi tự vẫn. Cảm phục trước người phụ nữ trung trinh, nhân dân làng An Hải đã lập miếu thời Bà.

Nếu bạn ghé thăm Côn Đảo vào trung tuần tháng 10 âm lịch, bạn sẽ được hòa mình vào lễ giỗ bà Phi Yến. Người dân ở đây xem Bà như một vị thần cứu giúp cho cuộc sống của họ. Lễ hội này bắt đầu từ đêm 17/10 âm lịch.

Trong dịp lễ hội này có rất nhiều hoạt động diễn ra. Du khách sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động văn nghệ, vui chơi, thưởng thức đờn ca tài tử …

Có thể nói, trải qua nhiều năm ngày giỗ của Bà đã trở thành một dịp để người dân thành tâm khấn nguyện cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình và người thân.

Lễ giỗ bà Phi Yến có ý nghĩa đặc biệt về văn hóa và tinh thần của người dân Côn Đảo. Nếu đến đây đúng dịp lễ hội này bạn đừng bỏ qua cơ hội cùng người dân địa phương  hòa mình vào không khí vừa linh thiêng vừa náo nhiệt và hấp dẫn này nhé.