Tham quan Chùa núi một (Vân Sơn Tự) Côn Đảo

Chùa Núi Một thuộc quần đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa  – Vũng Tàu. Chùa Núi Một được xem là ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất ở Việt Nam, hiện nay nó là một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch Côn Đảo.

Chùa Núi Một được xây dựng vào năm 1964 để phục vụ cho các quan chức quân đội trên đảo, những người làm việc cho Mỹ thời đó, ngoài ra nó còn mục đích che đậy sự cai trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ ngụy ở nhà tù Côn Đảo.

Chùa Núi Một được xây dựng trên một vị trí khá đẹp, cửa nhìn về hướng đông, có thể chiêm ngưỡng gần hết các phong cảnh tuyệt vời của Côn Đảo. Từ Chùa Núi Một, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Côn Đảo, vịnh Công Sơn, hồ An Hải. Chùa bao gồm chùa chính, tượng Quan Âm Nam Hải, và ngôi miếu thờ Sơn thần.

Chùa núi một - Côn Đảo

Chùa núi một – Côn Đảo

Chùa chính được xây dựng theo hình chữ tam, bao gồm chính điện, các hành lang và hậu điện. Trần và mái được xây dựng bằng bê tông, lợp ngói ống, dưới nền lát gạch bông, các bức tường quét vôi, cửa sổ mang hình chữ vạn. Tượng Quan Âm Nam Hải đứng trên tòa sen hướng ra biển. Cách chùa chính khoảng 50 m là một ngôi miếu nhỏ thờ Sơn thần.

Chùa Núi Một bắt đầu xây dựng, tu sửa lại vào ngày 13/8/2010, đến ngày 4/12/2011 mới khánh thành. Chùa là nơi mang tâm nguyện hướng thiện, cầu phước an lành cho miền đảo, cầu siêu cho những người anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì đất nước, đồng thời nó cũng là một trong những điểm để nhớ về cội nguồn, thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ của những thế hệ hôm nay. Ngày 04/ 12/ 2009, Chùa được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận là di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh.

Chùa Núi Một không chỉ sở hữu kiến trúc đẹp, mà nó còn mang trong mình nhiều giá trị văn hóa lịch sử, là một nơi lý tưởng để bạn ghé thăm khi du lịch Côn Đảo.  Hãy mua ngay vé tới đây để vừa kết hợp tham quan vừa tìm hiểu văn hóa lịch sử và nghỉ dưỡng nhé.