Tham quan Dinh Chúa Đảo Côn Đảo

Sau khi tham quan các hòn đảo lớn nhỏ, các bãi tắm xinh đẹp vùng Côn Đảo bạn hãy dành thời gian ghé thăm Nhà của Chúa Đảo. Đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng của vùng Đất Đỏ mà chúng ta không nên bỏ qua khi ghé thăm nơi này.

Nhà của Chúa Đảo còn được gọi là Dinh Chúa Đảo hay Dinh tỉnh trưởng, Dinh ông lớn. Nơi này được xây dựng vào khoảng năm 1862 – 1876 cùng với các cơ sở hạ tầng trên đảo. Tổng diện tích của nó vào khoảng 18.600m2, bao gồm có các công trình: nhà chính, nhà phụ và sân vườn…

Đây là nơi chứng kiến, 53 đời Chúa đảo trong vòng 113 năm từ năm1862 đến 1975. Trong đó 92 năm thời thực dân Pháp có 39 chúa đảo và 12 năm thời đế quốc Mỹ có 14 chúa đảo đã sinh sống và làm việc tại Dinh Chúa Đảo này.

Nơi đây, vào năm 1919 Chúa đảo Angdua đã bị tù nhân sát hại. Đây cũng chính là đầu não trung tâm của hệ thống nhà tù, bộ máy cai trị tù từ chúa đảo đến các quan chức trên tòan đảo tất cả đều dưới quyền điều khiển của Chúa đảo.
dinh-chua-dao-anz-travel
Chính tại dinh chúa này, chúng đã đề ra vô vàn chính sách, biện pháp hà khắc để đàn áp, tra rấn dã man đối với tù binh. Ngày nay, căn nhà này được dùng làm nơi trưng bày những dấu vết tội ác của chúng.

Trong số 53 đời Chúa đảo, có những tên vô cùng tàn ác, mà tên chúa đảo Andouard thời thực dân Pháp là một trong số đó.

Trong thời Mỹ – Ngụy, Nguyễn Văn Vệ là điển hình cho sự tàn bạo, thâm độc, sự kiện chuồng Cọp năm 1970 khi bị phơi bày khiến cả thế giới phải rúng động với hình ảnh những người tù binh sặc sụa trong lớp vôi bột, bị cùng nhiều hình thức tra tấn vô cùng dã man.

Dinh Chúa Đảo từng là nơi ở và làm việc của các đời chúa đảo, nó thể hiện cuộc sống xa hoa quyền lực, sự thống trị của Chúa Đảo bên cạnh cuộc sống nghèo nàn, đau thương của những người tù.

Nhà Chúa đảo cũng chính là nơi thành lập Chính quyền Cách mạng đầu tiên ở Côn Đảo vào năm 1945. Sau ngày giải phóng đất nước 01/5/1975, Dinh chúa đảo trở thành Phòng trưng bày Khu di tích lịch sử Côn Đảo.

Năm 2012, Thủ Tướng chính phủ ra quyết định công nhận Nhà Chúa đảo là Di tích Đặc biệt Quốc gia. Nếu có cơ hội bạn hãy ghé thăm nơi này để thấy được những đau thương mà nhũng tù nhân, chiến sĩ cách mạng phải chịu đựng cùng chế độ tàn bạo thâm độc của đế chế thực dân xưa.