Viếng thăm nghĩa trang Hàng Keo khi tới Côn Đảo

Côn Đảo không chỉ nổi tiếng với nghĩa trang Hàng Dương, mà bên cạnh đó nghĩa trang Hàng Keo cũng là di tích mà biết bao du khách  dành thời gian viếng thăm trong chuyến du lịch của mình.

Sở dĩ có cái tên gọi Hàng Keo bởi khi xưa xung quanh nghĩa trang này có trồng các hàng cây keo xanh tốt nên từ đó người dân địa phương gọi nơi đây với cái tên nghĩa trang Hàng Keo. Cùng với nghĩa trang Hàng Dương, Nghĩa trang Hàng Keo là một trong hai nghĩa trang nổi tiếng nhất ở vùng Côn Đảo được thực dân Pháp xây dựng trong quá trình đô hộ trên khu đất rộng 80.0000 m2. Đây là nơi an nghỉ của khỏang 10.000 tù nhân chính trị yêu nước…

Nghĩa trang Hàng Keo - Côn Đảo

Nghĩa trang Hàng Keo – Côn Đảo

Sự nổi tiếng của nghĩa trang Hàng Keo còn được đi vào thơ ca một cách đầy ai oán, bi thương. Câu nói đi Hàng Keo là lối nói của người tù nhân khi tiễn bạn về nơi an nghỉ mà cho tới ngày nay nó vẫn được lưu truyền:

“Côn Lôn đi dễ khó về, Sống nương Núi Chúa, thác về Hàng Keo”.

Khoảng thời gian trước năm 1940, những tù nhân chết được chôn cất ở nghĩa trang Hàng Keo. Ngày nay, nghĩa trang này không còn cây keo thay vào đó là những hàng dương lâu năm bao phủ hầu hết diện tích của nghĩa trang.

Những ngôi mộ còn sót lại trước kia được quy tụ về nghĩa trang Hàng Dương. Tại khu vực nghĩa trang xưa và nay có một tấm bia ghi lại những dấu tích một thời đau thương, mất mát.

Năm 1997, các phần mộ tìm thấy ở đây được cải táng di dời về khu D trong nghĩa trang Hàng Dương chôn cất. Hiện nay nơi này chỉ còn lại rừng cây tự nhiên và hài cốt của tù nhân chưa tìm thấy còn nằm dưới lòng đất.

Nghĩa trang Hàng Keo là chứng tích hùng hồn của thực dân đối với dân tộc ta. Nơi đây đã ghi dấu bao sự kiện đấu tranh cách mạng đối với các liệt sỹ, người dân qua từng thời kỳ đấu tranh của nhà tù Côn Đảo.Di tích nghĩa trang Hàng Keo đã được công nhận là Di tích Đặc biệt Quốc gia. Là điểm đến giàu giá trị lịch sử, văn hóa, xứng đáng để chúng ta dành thời gian viếng thăm nơi này.